Ukraine tìm được ‘chìa khóa’ thoát phụ thuộc khí đốt Nga?

Ukraine nhan khi hoa long tu Nigeria hong thoat nga

Theo đại diện Nhà máy lọc dầu Kremenchug, Ukraine lần đầu tiên nhận được khí hóa lỏng (LPG) từ Nigeria, đơn vị cung cấp là Công ty thương mại Vitol.

Việc giao hàng được thực hiện bởi tàu Gas Honor, trên tàu có 5.000 tấn LPG, thành phần của nó là propan – butan. Nhiên liệu đã đến kho tiếp nhận Ukrloadsystem đặt tại cảng Odessa. Giá thành của hợp đồng nói trên vẫn chưa được tiết lộ.

Tổng cộng từ đầu năm đến hết tháng 8/2021, gần 82 nghìn tấn khí đốt hóa lỏng đã đến Ukraine, khối lượng trên được coi là một kỷ lục. Để so sánh, năm 2020 chỉ có 51,6 nghìn tấn nhiên liệu loại này được nhập khẩu vào Ukraine.

Theo giới quan sát, ở một mức độ nào đó, việc tăng cường nhập khẩu khí đốt hóa lỏng đi kèm với việc Nga đã hoàn thành xây dựng đường ống Nord Stream 2 có thể gây ảnh hưởng lớn đến ngân sách của Ukraine.

Kiev lo ngại rằng Nga sẽ ngừng bơm nhiên liệu qua đường ống dẫn nằm trên lãnh thổ nước này, hoặc ít nhất là giảm khối lượng đi đáng kể. Đối diện vấn đề trên, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Ukraine công khai bày tỏ lo ngại rằng khi đó việc bảo trì hệ thống truyền dẫn khí đốt sẽ trở nên không có lãi.

5fac56b400f6e9a8b0e7

Ukraine đã nhận chuyến hàng khí hóa lỏng đầu tiên từ Nigeria

Giờ đây Ukraine đã quyết định đầu tư vào LPG có nguồn gốc từ Nigeria, quốc gia châu Phi này mặc dù có thể giúp đỡ Kiev giảm phụ thuộc nguồn cung từ phía Nga, nhưng các chuyên gia chắc chắn rằng giá khí đốt Nigeria ít nhất sẽ gấp đôi so với Nga do phải vận tải bằng tàu biển, tốn kém hơn nhiều khi bơm qua đường ống có sẵn.

Không chỉ có vậy, cần nhắc lại việc trước đó Ukraine đã mua một lô than đá từ châu Phi, nhưng nguồn cung cấp nhiên liệu này từ Nam Phi chỉ mang tính chất một lần, ngoài ra than cũng được mua từ Australia. Sở dĩ có tình trạng này là bởi tài nguyên trên của Kiev phần lớn nằm tại Donbass đang do phe ly khai miền Đông kiểm soát.

Rõ ràng với thực tế khó khăn, Ukraine chưa thể sớm thoát khỏi phụ thuộc “nhiên liệu xanh” từ Nga, có lẽ chính quyền Kiev cũng hiểu điều này nên bên cạnh việc tìm nguồn thay thế, họ đang gây sức ép với châu Âu để đồng minh buộc Moskva vẫn phải bơm lượng khí nhất đất qua lãnh thổ nước này.

Tùng Dương

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *