Xu hướng chọn trường Đại học tại Nga của sinh viên Việt Nam

xu huong chon truong dai hoc tai nga cua sinh vien viet nam

Trước đây, du học Nga không phải là một lựa chọn được nhắc đến nhiều như du học Anh, Mỹ, Úc… Tuy nhiên, trong những năm gần đây, Nga lại trở thành “địa điểm” đáng cân nhắc của các bạn trẻ khi quyết định chọn con đường du học. Hiện tại, Nga có nhiều trường học chất lượng cao và các chương trình trao đổi sinh viên miễn phí. Chính phủ Nga cũng luôn ưu ái dành cho Việt Nam hàng ngàn học bổng toàn phần.

Xu hướng chọn trường Đại học tại Nga của sinh viên Việt Nam

Trường Kinh tế cao cấp (HSE) tại Moskva, LB Nga.

Theo thông báo của Cục hợp tác Quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo), trong 5 năm trở lại đây, chỉ tiêu học bổng Chính phủ Liên bang Nga cấp cho Việt Nam trong khuôn khổ Hiệp định về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Liên bang Nga luôn tăng theo từng năm với nhiều ngành học và bậc học khác nhau từ thực tập sinh, cử nhân, thạc sĩ cho tới tiến sĩ (958 chỉ tiêu năm 2018, 965 chỉ tiêu năm 2019 và 2020, 1000 chỉ tiêu năm 2021).

Sau khi chọn được đất nước muốn theo học, câu hỏi được quan tâm nhất chính là “Học trường nào?”. Chọn trường thích hợp luôn là nỗi băn khoăn lớn đối với các bậc phụ huynh và học sinh (thậm chí đối với các bạn sinh viên đã tốt nghiệp đại học), đòi hỏi cần có sự nghiên cứu lựa chọn kỹ càng nhằm đảm bảo chất lượng học tập đạt hiệu quả cao. Chọn một ngôi trường đại học phù hợp ở Nga khiến nhiều bạn trẻ đang chuẩn bị lên đường du học phải “đau đầu”.

Những tiêu chí cần cân nhắc khi chọn trường du học

Xác định ngành học là bước đầu tiên

Đầu tiên các bạn trẻ cần xác định ngành học mà mình muốn theo đuổi, dựa trên sở thích và kỹ năng của bản thân. Học đại học tại Nga thường kéo dài khoảng 05 đến 06 năm (có 1 năm dự bị tiếng).

Khi đã xác định được ngành nghề mà mình muốn theo học, bạn có thể sử dụng trang Russia.Study để tìm những trường đại học có giảng dạy chương trình đó. Đây là website xét tuyển chính thức cho các ứng viên nước ngoài muốn theo học Đại học và sau Đại học tại Nga với nguồn thông tin tổng quát về gần 400 Trường Đại học, Học viện và 160 chương trình học bậc cử nhân, cao học và nghiên cứu sinh trên toàn Liên bang Nga, bao gồm thời gian học, giới thiệu chung về trường, học phí…thậm chí có cả xếp hạng sơ bộ. Hiện tại, website này đang được xây dựng trên nền tảng ngôn ngữ: tiếng Anh, Nga và cả tiếng Việt đang được hoàn thiện.

Thời gian học tại Nga tuỳ thuộc vào từng ngành học: bậc cử nhân kéo dài 4 năm (đối với các ngành Xã hội, Kinh tế…), bậc chuyên gia kéo dài 5 năm (đối với các ngành Kỹ thuật và Y học), bậc nghiên cứu sinh kéo dài 3 năm (đối với các ngành Xã hội, Kinh tế…) hoặc 4 năm (đối với các ngành Kỹ thuật và Y học). Ngoài ra, những người chưa biết tiếng Nga hoặc chưa có chứng chỉ tiếng Nga sẽ trải qua 1 năm học dự bị tiếng Nga trước khi bước vào chương trình học chính thức.

Theo thống kê trên trang Russia.Study, các ngành học được sinh viên quốc tế quan tâm nhất hiện nay là Y đa khoa (bậc chuyên gia), Kinh tế (bậc cử nhân), tin học và kỹ thuật máy tính (bậc cử nhân).

Xếp hạng trường và chất lượng của khóa học

Hai bảng xếp hạng các trường đại học tiêu biểu và uy tín, được các trường đại học sử dụng trên website chính thức giới thiệu về trường là Times Higher Education và QS University Rankings. Tuy nhiên, các bảng xếp hạng có thể sử dụng các tiêu chí khác nhau, bởi vậy, thứ hạng của các trường có thể có đôi chút khác biệt.

Các yếu tố ngoài trường học cũng quan trọng

Hiện tại trên trang Russia.Study hoặc Studyinrussia.ru (Website chính thức về giáo dục đại học và sau đại học tại Liên bang Nga dành cho sinh viên quốc tế) đang được liên tục cập nhật các thông tin về môi trường học, đời sống tại ký túc xá của từng trường, thậm chí là cảm nhận của du học sinh Việt Nam khi học tập tại trường đó.

Tiếp theo, một kênh thông tin khá phát triển ở thời điểm này là các Hội-Nhóm facebook, fanpage của các trường đại học Nga do sinh viên Việt Nam lập ra. Từ kênh này có thể nhận được những thông tin về ký túc xá, sinh hoạt phí, hoạt động ngoại khoá của cộng đồng sinh viên…

Vị trí địa lý

Vị trí địa lý ảnh hưởng tới yếu tố môi trường học tập, điều kiện khí hậu, mức độ đa dạng văn hóa và chi tiêu. Theo thống kê trên trang Studyinrussia.ru, trung bình, một sinh viên ở Nga cần 300-400 USD để trang trải cho cuộc sống mỗi tháng (gồm ký túc xá, đồ ăn, phương tiện đi lại, internet, điện thoại, văn hoá, thể thao, giải trí) và 3000-4000 USD cho 1 năm học (từ tháng 9 đến tháng 6). Moskva và Sankt-Peterburg là hai thành phố có mức học phí và sinh hoạt phí đắt đỏ nhất tại Nga. Hóa đơn trung bình cho bữa trưa tại các quán cà phê và nhà hàng ở Moskva là 11-28 USD, tại các địa điểm bán đồ ăn nhanh thì giá thấp hơn một chút.

Đinh Lê Hồng Giang (29 tuổi), vừa hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh ngành Chính trị và Khu vực học tại Đại học tổng hợp Sevastopol (Crimea) chia sẻ: “Mình từng học tại 4 trường khác nhau ở Nga: năm dự bị học tại Đại học tổng hợp quốc gia Ulyanovsk, cử nhân học tại Đại học tổng hợp bang Kursk, thạc sĩ học tại Trường Kinh tế cao cấp (HSE) tại Moskva và nghiên cứu sinh học tại Đại học tổng hợp Sevastopol.

Trong 4 ngôi trường trên, mình chỉ có một cơ hội được chọn trường khi chuẩn bị học bậc thạc sĩ là trường HSE, các trường còn lại do Bộ Giáo Dục chuyển hồ sơ tới. Trước khi đăng ký thì mình tìm hiểu kỹ về các trường, lựa chọn HSE vì ngôn ngữ giảng dạy ngành mình muốn học là bằng tiếng Anh và tiếng Nga; xếp hạng của trường là thuộc tốp đầu của Nga và thế giới; các thầy cô trong ngành là những người nổi tiếng và đi đầu. Nhiều sách, bài báo khoa học mình đọc phần nhiều là của họ; cơ sở vật chất tốt; mọi thông tin mọi thứ đều được công bố rõ ràng trên mạng; bạn bè mình cũng đăng ký HSE”.

Sau thời gian 10 năm, học tập tại nhiều ngôi trường và sống tại nhiều thành phố, bạn Giang cho biết, học tập tại các trường thủ đô Moskva có nhiều ưu điểm, như môi trường học rất “Tây”, chương trình học luôn cập nhật nên có nhiều thứ mới mẻ, nhiều bạn bè giỏi nên học hỏi được nhiều từ họ, có nhiều cơ hội thực tập và làm thêm, cơ hội nghiên cứu viết bài báo khoa học cùng giáo hướng dẫn, nhiều bạn bè quốc tế, trường và ký túc ở thủ đô nên sinh hoạt rất thuận tiện. Tuy nhiên, chương trình học khá nặng và môi trường học tập cạnh tranh tạo ra nhiều áp lực, nhất là đối với sinh viên theo học diện học bổng nhà nước (vì phải hoàn thành yêu cầu cuối kỳ để nộp báo cáo cho Bộ Giáo dục).

Xu hướng chọn trường Đại học tại Nga của sinh viên Việt Nam
Đại học tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU).

Đại học tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), một trong những trường nằm trong nhóm đầu của Liên bang Nga, xếp hạng 461 trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS (QS WUR) năm 2021. Tiến sĩ Evgeny Vlasov, trợ lý Hiệu phó phụ trách Quan hệ Quốc tế Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, LB Nga (FEFU) cho biết, hiện tại, 90 sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường, mỗi năm trường tiếp nhận khoảng 25 tân sinh viên Việt Nam.

Thạc sĩ Lưu Nam Hà, Giảng viên Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, đại diện FEFU tại Việt Nam cho biết thêm, nhà trường luôn phối hợp để hỗ trợ sinh viên chuẩn bị nhập học ở đa số các vấn đề liên quan đến chuẩn bị hồ sơ, chuẩn bị hành trang, kiến thức… thông gia Facebook, Zalo, Email. Vì vậy, các bạn sẽ nắm được nhiều thông tin về chương trình học tập, cuộc sống sinh hoạt tại Nga ngay từ khi ở Việt Nam.

Mới đây, Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã thông báo về việc đăng ký dự tuyển học bổng đi học tại Liên bang Nga năm 2022 trên website chính thức của Cục (http://icd.edu.vn). Các bạn có nguyện vọng đi du dọc Nga cần cân nhắc thật kỹ việc chọn trường mà mình sẽ theo học. Nếu không có định hướng rõ ràng, chọn trường dựa trên cảm tính, hay thậm chí chỉ dựa trên lời kể của cộng đồng mạng xã hội khiến nhiều du học sinh mất phương hướng và cơ hội nghề nghiệp khi du học.

Rõ ràng đối với một du học sinh, cái giá phải trả của việc chọn sai trường, sai ngành không chỉ là thời gian, mà còn có thể là mất thêm nhiều chi phí, thậm chí đánh mất cơ hội cho tương lai của mình.

Mời bạn hãy like và chia sẻ lên các mạng xã hội

One thought on “Xu hướng chọn trường Đại học tại Nga của sinh viên Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *